$type=ticker$count=12$cols=4$cate=0

Kỹ thuật chăn nuôi gà tây Huba thịt

Chia sẻ:

Gà tây Huba được nhập vào nước ta từ năm 2008, sau thời gian nuôi thích nghi chịu đựng tốt trong môi trường nhiệt đới nóng ẩm, có khả năng ...

Gà tây Huba được nhập vào nước ta từ năm 2008, sau thời gian nuôi thích nghi chịu đựng tốt trong môi trường nhiệt đới nóng ẩm, có khả năng chăn thả, tự kiếm ăn. Tỷ lệ nuôi sống: 92 - 95%, khối lượng cơ thể 5 tháng tuổi: 5,5 - 6,0 kg/con; tiêu tốn thức ăn/kg tăng khối lượng: 3,2 - 3,3 kg. Hiện nay, nhiều vùng ở Hưng Yên và Hà Nội phát triển chăn nuôi giống gà này thay thế dần gà tây nội có năng suất thấp.

I. Điều kiện chăn nuôi

1. Chuồng nuôi gà tây

- Chuồng nuôi cần đáp ứng yêu cầu chung về chuồng nuôi gia cầm.

- Tiến hành xây chuồng nuôi trên một khu đất cao 30 - 50 cm trong vùng đất khô.

- Độ cao thích hợp cho chuồng nuôi là 2,5 - 2,8m vì gà tây thích nghỉ ngơi trên sào gỗ cao. Mái hiên rộng ít nhất 30 - 40cm.

- Chuồng nuôi cần phải có cửa sổ ánh sáng ở phía Nam hoặc phía Đông Nam, Cửa sổ phải cách sàn nhà 40 - 50cm, diện tích cửa sổ tối thiểu 20% khoảng không gian trong chuồng.

- Nền chuồng có thể được làm bằng đất sét nện hoặc bằng bê tông để dễ dàng vệ sinh và tẩy uế.

Đối với gà non và gà trưởng thành chuồng nuôi đơn giản. Chúng được làm từ vật liệu rẻ và đơn giản, có thể tháo rời được và vận chuyển dễ dàng. Chuồng nuôi kín 3 phía. Độ cao đằng trước: 2,5- 3m, đằng sau: 1,5 - 2m; chiều rộng: 2-3 m; chiều dài phụ thuộc vào số lượng nuôi.

Trong chuồng nuôi cần có sào đậu, chiều cao sào đậu: 50cm (con non); 70 - 150cm (con trưởng thành); chiều dài sào đậu tối thiểu: 35 - 40 cm/con.

2. Dụng cụ chăn nuôi

2.1. Máng ăn

Máng ăn: gà tây 1 ngày tuổi có thể cho ăn từ những hộp giấy cắt (mép cao 2-3cm), hoặc hộp nhựa mép cao 5cm.

0 - 7 ngày tuổi: 40 - 60 con/máng (kích thước máng: cao 3cm x rộng 50cm x dài 80cm)

7 - 42 ngày tuổi: 30 - 40 con/máng tròn (đường kính 40cm).

Sau 42 ngày tuổi: máng ăn tự động: 1 con/3 - 4cm máng dài.

Máng ăn tự động có thể được thay thế bằng máng sắt hoặc máng gỗ rộng 25 - 30cm và cao 15 - 20cm với chân máng cao 40 - 60cm.

2.2. Máng uống

1 - 5 ngày tuổi:     30 con/máng uống (2 lít)

hoặc 1 con/1 cm máng uống dài

5 - 42 ngày tuổi:   60 con/máng uống tròn (đường kính 40cm)

hoặc 1 con/2 cm máng uống dài.

Sau 42 ngày tuổi: Máng ống cắt (đường kính 130 mm) hoặc máng uống dài: 1 con/2 cm (1 con/1 cm trong trường hợp 2 mặt ngang nhau).

3. Sân chơi và bãi cỏ cho gà tây

- Diện tích sân chơi tối thiểu gấp 2 - 3 lần diện tích chuồng nuôi.

- Bãi cỏ tiêu chuẩn cho gà tây là vườn cây ăn quả.

- Có thể đưa gà tây tới nơi trồng cỏ.

- Nếu không có đồng cỏ nào tốt, chúng ta phải tạo nơi chạy nhảy cho gà tây: yêu cầu 20 - 25 m2/con.

- Nơi tắm cát cần được đặt trong khu chơi.

- Nơi chơi cần phải được bảo vệ bằng lưới cao 2,5m.

II. Kỹ thuật nuôi gà tây thịt

1. Chuẩn bị điều kiện nuôi gà tây con

Mục đích: Tạo những điều kiện tối ưu cho gà tây đến 6 tuần tuổi.

Trước khi nuôi gà cần chuẩn bị đầy đủ mọi điều kiện vật chất kĩ thuật như: chuồng nuôi, rèm che, cót quây, chụp sưởi, máng ăn, máng uống. Kiểm tra các trang thiết bị lần cuối trước khi đưa gà vào nuôi.

Tất cả các dụng cụ phải được khử trùng trước khi sử dụng 2 - 3 ngày. Chuồng được xông hơi bằng KMnO4 + Foocmol (120 ml foocmol + 60g KMnO4 cho 4 m3 chuồng) rồi đóng kín cửa lại trong 24 giờ, sau đó mở cửa và thông hơi 12 - 24 giờ trước khi đưa gà xuống chuồng. Chuẩn bị đầy đủ thức ăn, thuốc thú y cần thiết cho đàn giống.

Chuồng nuôi phải được thông thoáng tốt sau lần khử trùng cuối cùng. Được đặt ở nhiệt độ ấm tối ưu, hoặc bật lò sưởi và điều chỉnh nhiệt độ chuẩn. Nhiệt độ trong quây úm phải được đảm bảo cao hơn 2 - 30C so với nhiệt độ trong chuồng nuôi.

Sử dụng cót ép cao 40 - 50cm để quây cho gà tây 1 ngày tuổi.

Chất độn chuồng: trấu, dăm bào sạch hoặc rơm chặt ngắn (cắt khoảng 5 - 6 cm), không bị mốc trải dày 5 - 10 cm và được phun thuốc sát trùng (fooc mol 2%). Sưởi ấm chuồng 10 - 12 giờ trước khi đưa gà vào.

2. Chọn giống và thả gà con

Chọn những con gà nhanh nhẹn, mắt sáng, bông lông, bụng gọn, chân mập. Tránh chọn nuôi những con gà khô chân, vẹo mỏ, khoèo chân, hở rốn, xệ bụng, lỗ huyệt bết lông.

Các bước khi tiến hành thả gà con:

- Máng uống cần phải được đổ đầy nước (20-220C) với lượng vitamin mới và phải được hòa tan.

- Đổ sẵn thức ăn vào máng ăn trước khi đưa con non vào.

- Hộp vận chuyển khi mang tới chuồng nuôi được sắp xếp đều trong khu vực thích hợp.

- Bắt đầu thả gà từ những hộp phía trong trước và lùi dần ra ngoài.

Lưu ý:

- Nơi đặt máng ăn cần phải được chiếu sáng vì gà tây con nhìn rất kém.

- Để gà con lớn đều cần nuôi ở mật độ đàn tương đối thấp và kích cỡ đàn nhỏ.

- Gà con ở độ tuổi khác nhau cần phải nuôi riêng biệt.

3. Nhiệt độ

Gà tây con rất cần ấm bởi vì nó không tự điều chỉnh thân nhiệt trong 2 tuần đầu. Do vậy việc giữ ấm theo nhu cầu cơ thể gà trong các tuần tuổi đầu mới xuống chuồng rất cần thiết. Nếu không đảm bảo đủ nhiệt độ, tỷ lệ nuôi sống và khả năng sinh trưởng sẽ bị ảnh hưởng, các bệnh đường hô hấp, tiêu hóa dễ phát sinh.

Bảng 1. Nhiệt độ nuôi gà tây con

Từ 3 tuần tuổi, gà con cần có nơi để chạy. Đầu tiên chỉ cần mở lỗ hổng vào ban ngày - gà con có thể ra ngoài nếu muốn. Sau đó, chúng ta có thể ngăn gà con ở bên ngoài khoảng 1 - 2 giờ khi thời tiết cho phép. Không cho chúng ở ngoài khi trời mưa, hoặc nơi có nước ở khu vực chơi hoặc cỏ bị ướt vì chúng rất nhạy cảm. Khi chúng có bộ lông hoàn chỉnh đầu tiên (5 tuần tuổi) - sau khi thay lông - chúng chịu được nước, thậm chí chúng có thể tắm được. Khi đó, máng ăn và máng uống có thể để ra ngoài.

Thiết bị sưởi ấm: Có thể dùng bóng điện, bóng hồng ngoại ở những nơi có điện hoặc đèn măng xông, bếp than, lò ủ trấu,... ở vùng sâu vùng xa.

Dụng cụ sưởi treo giữa quây trong ô chuồng, đặt cao hay thấp tùy theo yêu cầu nhiệt độ cụ thể.

Trong quá trình nuôi, quan sát phản ứng của đàn gà đối với nhiệt độ:

- Nếu đàn gà tập trung gần nguồn nhiệt chen lấn, chồng đống

lên nhau là chuồng nuôi không đủ nhiệt độ, gà bị lạnh.

- Nếu đàn gà tản xa nguồn nhiệt, nháo nhác, khát nước, há mỏ để thở là bị quá nóng, cần phải điều chỉnh giảm nhiệt độ.

- Nếu gà con tụm lại một phía là bị gió lùa, rất nguy hiểm, cần phải che kín hướng gió thổi.

- Khi nhiệt độ trong quây thích hợp gà vận động, ăn uống bình thường, ngủ nghỉ tản đều.

Chụp sưởi giữ ấm cho gà con

4. Ẩm độ

Độ ẩm trong chuồng cũng ảnh hưởng rất lớn đến sự điều chỉnh nhiệt của gà con. Độ ẩm tương đối 60 - 70% là phù hợp với gà tây, tuy nhiên ở Việt Nam độ ẩm chuồng trại bao giờ cũng cao hơn nhiều. Để khắc phục độ ẩm cao ở Việt Nam chuồng trại phải luôn giữ cho khô ráo, tránh ẩm ướt. Đặc biệt gà tây con mới nở tuyệt đối không để gà bị ướt vì giai đoạn này chúng rất mẫn cảm với nước.

5. Ánh sáng

Gà con cần chiếu sáng 24/24h từ 1 - 3 tuần đầu, sau đó giảm dần còn ánh sáng tự nhiên.

Trước khi gà đẻ 1 tháng, sử dụng bóng đèn có công suất 75 - 100W. Cường độ ánh sáng 3 - 4 W/m2 nền chuồng.

Chú ý: Lượng ánh sáng phải được phân bố khắp chuồng nuôi.

6. Mật độ nuôi

* Nuôi nền, sử dụng độn chuồng:

Bảng 2. Mật độ nuôi gà tây con

Trong nuôi chăn thả, khi gà tây ở 8 tuần tuổi, mật độ nuôi có thể cao hơn 12 con/m2. Đến 10 - 12 tuần tuổi có thể nuôi 6 - 8 con/m2 cũng không cần san ra, tuy nhiên lớn hơn nữa nếu không san ra thì sẽ chết nhiều.

* Nuôi trên sàn lưới:

Có thể nuôi gà tây con trong lồng đến 8 tuần tuổi. Mật độ nuôi gà tây trên lồng có thể nuôi 60 - 80 con/m2 đến 2 tuần tuổi; 30 - 40 con/m2 đến 4 tuần tuổi và 15 - 20 con/< span style="color: blue; font-family: Arial, Helvetica, sans-serif; font-size: 14.6666669845581px; line-height: 16.8666667938232px;">m2 đến 6 tuần tuổi.

7. Nuôi dưỡng, chăm sóc

7.1. Cho ăn

Ở 3 - 4 tuần tuổi đầu, gà tây được cho ăn thức ăn hỗn hợp. Sau đó chúng ta có thể thay đổi: gà ăn ngô, gạo. Yêu cầu về protein có thể đáp ứng đủ bằng đậu tương, nguồn protein rau khác và nguồn protein động vật. Cần cho gà ăn nhiều lần trong ngày. Lượng thức ăn mỗi lần cân đối đủ theo nhu cầu để thức ăn luôn được mới, sạch sẽ, kích thích tính thèm ăn của gà. Mỗi lần cho ăn cần loại bỏ chất độn chuồng và phân lẫn trong máng để tận dụng cám cũ.

Thức ăn phải cân đối đầy đủ các chất dinh dưỡng đáp ứng cho nhu cầu phát triển trong giai đoạn nuôi. Thức ăn phối chế đa nguyên liệu, sử dụng đạm có nguồn gốc từ động vật, thực vật, Premix vitamin, khoáng vi lượng. Không dùng nguyên liệu bị nấm mốc, nhiễm độc tố aflatoxin, hoặc bột cá có hàm lượng muối cao. Dùng đỗ tương phải rang chín gà mới tiêu hoá được, nếu không gà ăn vào sẽ bị rối loạn tiêu hoá.

Bảng 3. Giá trị dinh dưỡng nuôi gà tây thịt

7.2. Cho uống

Gà tây cần nước chất lượng tốt liên tục, sạch. Thiếu nước có thể gây nên rối loạn, đặc biệt là mới nuôi và khi nhiệt độ nóng.

Cần cho gà uống nước sạch và để tăng sức đề kháng, trong những ngày đầu nhiệt độ nước phải từ 20 - 220C và nên pha vào nước 5 gram đường gluco + 1 gram vitamin C/1 lít nước. Sử dụng chụp nước uống tự động bằng nhựa, chứa 3,5 lít nước cho 100 con. Vị trí đặt chụp nước có khoảng cách thích hợp với khay ăn để thuận tiện cho gà ăn uống.

Nước cần phải luôn luôn sạch, phải thay vài lần trong một ngày khi thay nước thì máng nước phải được thay đổ hết, rửa sạch và đổ đầy nước mới một ngày một lần bất kể loại nước uống nào. Đối với gà tây tốt nhất là dùng nước máng chảy.

Trong thời gian ở trên bãi chăn luôn phải có đủ nước, nếu trên bãi chăn không có nguồn nước thì phải chứa vào máng uống. Điều này rất quan trọng trong những ngày nóng vì thiếu nước gà tây chịu nóng rất khó khăn.

7.3. Chăm sóc gà tây

Đặc điểm chung

- Trong chuồng nuôi nên hạn chế sử dụng tới mức tối thiểu thiết bị tạo nên tiếng ồn. Tránh tiếng động lớn đột ngột.

- Chúng ta phải làm việc trong chuồng nhẹ nhàng, tránh làm gà bị kích động. Gà tây dễ thích nghi với giọng nói của con người, chúng sẽ dần dần nhận biết người chăm sóc của chúng, người lạ mặt không được làm náo động đàn gà.

Điều kiện để tránh mổ lông:

Mật độ đàn thấp; Chia thành nhiều nhóm nhỏ; Nhiệt độ ổn định; Độ ẩm (tối ưu) thấp; Chế độ ánh sáng thích hợp; Chất độn chuồng khô, sạch; Thức ăn chuẩn, đủ số lượng.

Chất độn chuồng

- Mùn cưa hoặc rơm (cắt khoảng 5 - 6cm), sạch, khô, không bụi và mốc là những vật liệu tốt nhất làm chất độn chuồng.

- Làm tơi chất độn chuồng 2-3 lần/1 tuần.

- Chất độn chuồng không được ướt. Chất độn chuồng ướt hoặc quá bẩn cần được thay mới.

- Khi thay mới chất độn chuồng (và mọi công việc khác) cần tiến hành đưa gà tây ra ngoài.

- Thường xuyên kiểm tra chất độn chuồng quanh máng uống.

Chăm sóc gà tây con

- Gà tây Huba từ 3 tuần tuổi cần phải được tập chạy. Tránh không cho gà tập chạy ở nơi có bệnh, cỏ có cát, bùn đất.

- Từ 6 - 7 tuần tuổi, có thể tập cho gà tây Huba ăn cỏ ở những phòng chứa (nhà kho).

- Sau 6 - 7 tuần tuổi, gà cần phải được đưa đến nơi có cỏ tốt.

- Bãi cỏ phải cách ly đối với xe cộ và người đi lại, và không tiếp xúc với loài gia cầm khác.

- Nếu không có bóng râm tự nhiên trên đồng cỏ, cần phải làm những bóng râm di động để có thể chuyển từ bãi này sang bãi khác. Diện tích bóng râm bảo đảm 1m2/con.

Ghi chú: Trong chăn nuôi gà tây lấy thịt ngoài việc chăm sóc nuôi dưỡng thoả mãn đầy đủ các nhu cầu sinh lý cho gia cầm phát triển đòi hỏi mỗi giai đoạn sẽ khai thác tối đa tiềm năng di truyền của giống, đạt khối lượng giết thịt càng sớm càng tốt.

Để nuôi gà tây vỗ béo thì sau khi nuôi gà tây choai kéo dài đến 10-12 tuần tuổi sau đó chúng được chuyển tới cơ sở vỗ béo. Lúc này gà tây trống nặng khoảng 2,5-3 kg, gà tây mái nặng khoảng 1,5-2 kg và chúng có sức chống bệnh tốt, rất ít đòi hỏi những điều kiện khắt khe. Chế độ chăm sóc nuôi dưỡng như đã nêu ở trên, gà nuôi thịt thì được ăn tự do suốt ngày đêm (ăn càng nhiều càng tốt) cho đến khi giết thịt.

Thời gian chiếu sáng: ban ngày dùng ánh sáng tự nhiên, đêm thắp bóng điện. Sau 4 tuần có thể thả gà ra sân chơi giúp gà tăng cường vận động, cơ săn chắc.

Bảng 4. Khẩu  phần  thức  ăn  phối chế nuôi  gà tây thịt

Bảng 5. Lịch phòng Vắc-xin và thuốc cho gà tây nuôi thịt

TS. Nguyễn Duy Điều (Trung tâm Khuyến nông Quốc gia)

Phản hồi

Tên

Cá bống,2,cá bống bớp,1,cá bống tượng,1,Cá lóc,2,Cao su,74,Cây thanh long,1,Chế phẩm sinh học,1,Chim cút,6,chim trĩ,1,Gà mặt quỷ,1,Giá cà phê,39,Giá cao su,68,Giá heo,33,Giá lúa gạo,5,Giá phân bón,11,Giá sầu riêng,5,Giá tiêu,35,Giá tôm,1,Giá vải thiều,1,Hoa cẩm chướng,2,Kỹ thuật chăn nuôi,56,Kỹ thuật nuôi trồng thủy sản,36,Kỹ thuật trồng trọt,22,Lâm nghiệp,38,men vi sinh,1,Mô hình sản xuất,49,nuôi ba ba,1,Nuôi bò,7,Nuôi cá,10,Nuôi cá chép,2,Nuôi cá chình,3,Nuôi cá kèo,1,Nuôi cá lăng,1,nuôi cá lóc,1,Nuôi cá lồng,1,Nuôi cá rô đầu vuông,4,nuôi cá rô phi,1,Nuôi cá tai tượng,1,Nuôi cá thát lát,1,Nuôi cá tra,1,Nuôi cá trê vàng,1,Nuôi Chim,14,Nuôi chim bồ câu Pháp,2,Nuôi chim công,1,Nuôi chim trĩ,8,Nuôi chồn hương,8,Nuôi cua,4,Nuôi dê,1,Nuôi dế,1,Nuôi gà,11,Nuôi gà Đông Tảo,1,Nuôi gà rừng,1,Nuôi gà tây,3,Nuôi hươu,1,Nuôi lợn,8,Nuôi lươn,4,Nuôi ngan,1,Nuôi ốc nhồi,1,Nuôi rắn ri voi,2,Nuôi thỏ,2,nuôi tôm,11,Nuôi tôm càng xanh,1,Nuôi tôm hùm,2,Nuôi tôm sú,2,Nuôi trâu,1,Nuôi Vịt,2,nuôi vịt trời,1,Tài liệu,16,Tin tức,199,tôm càng xanh,1,Trồng bạch đàn,7,Trồng cà chua,1,Trồng cà phê,1,Trồng cây ba kích,1,Trồng cây bồ đề,1,Trồng cây bời lời,1,Trồng cây ca cao,1,Trồng cây cà chua,2,Trồng cây cà phê,1,Trồng cây cam,1,Trồng cây cảnh,1,Trồng cây cao su,2,Trồng cây chò chỉ,1,Trồng cây dầu nước,1,Trồng cây dẻ đỏ,1,Trồng cây dó bầu,1,Trồng cây dưa lưới,1,Trồng cây dược liệu,2,Trồng cây đước,2,Trồng cây Giáng hương,1,Trồng cây hông,1,Trồng cây huỳnh,1,Trồng cây keo,7,Trồng cây lạc,1,Trồng cây lõi thọ,1,Trồng cây luồng,1,Trồng cây mắc ca,1,Trồng cây nho,1,Trồng cây sắn,3,Trồng cây sầu riêng,2,Trồng cây thông,1,Trồng cây tiêu,1,Trồng cây trôm,1,Trồng chanh dây,1,Trồng dẻ,3,Trồng gấc,1,Trồng giổi xanh,1,Trồng hành tăm,1,Trồng hoa,2,Trồng khoai,1,Trồng khoai tây,1,Trồng lát hoa,1,Trồng lúa,1,Trồng nấm,1,Trồng rau,2,Trồng sầu riêng,1,Trồng trám đen,3,Trồng trám trắng,3,Trồng tre,2,Trồng xoài,1,Trung Quốc,1,Video,8,
ltr
item
Nghề nông: Kỹ thuật chăn nuôi gà tây Huba thịt
Kỹ thuật chăn nuôi gà tây Huba thịt
https://blogger.googleusercontent.com/img/b/R29vZ2xl/AVvXsEgLjcMTeR8GCiL3334eO7f4U00XRoRLH0Et_bjs5g5bReyuoqyqc-p1YXwLlxM6ILMlnmRsiSUlR4eBwPbtZpO8bCf3yGDbamTw7_k36Z2jPzHmbQ4KttrejE_ef7ktE_bvV5ubgJMU_r7kcA4vdHK16NHR9nRdMt7pWI4KRS4iVue8rO5ICbbBJdfdblw/w640-h480/Ky-thuat-chan-nuoi-ga-tay-Huba-thit.jpeg
https://blogger.googleusercontent.com/img/b/R29vZ2xl/AVvXsEgLjcMTeR8GCiL3334eO7f4U00XRoRLH0Et_bjs5g5bReyuoqyqc-p1YXwLlxM6ILMlnmRsiSUlR4eBwPbtZpO8bCf3yGDbamTw7_k36Z2jPzHmbQ4KttrejE_ef7ktE_bvV5ubgJMU_r7kcA4vdHK16NHR9nRdMt7pWI4KRS4iVue8rO5ICbbBJdfdblw/s72-w640-c-h480/Ky-thuat-chan-nuoi-ga-tay-Huba-thit.jpeg
Nghề nông
https://www.nghenong.com/2024/05/ky-thuat-chan-nuoi-ga-tay-huba-thit.html
https://www.nghenong.com/
https://www.nghenong.com/
https://www.nghenong.com/2024/05/ky-thuat-chan-nuoi-ga-tay-huba-thit.html
true
3885223425647761877
UTF-8
Tải toàn bộ bài đăng Không tìm thấy bài viết. Xem tất cả Xem tiếp Phải hồi Hủy bỏ phản hồi Xóa Bởi Home PAGES POSTS View All GỢI Ý CHO BẠN Mục Lưu trữ SEARCH Tất cả bài đăng Không tìm thấy bài viết thỏa mãn điều kiện bạn cần Trở về trang chủ Sunday Monday Tuesday Wednesday Thursday Friday Saturday Sun Mon Tue Wed Thu Fri Sat January February March April May June July August September October November December Jan Feb Mar Apr May Jun Jul Aug Sep Oct Nov Dec vừa xong 1 phút trước $$1$$ phút trước 1 giờ trước $$1$$ giờ trước Hôm qua $$1$$ ngày trước $$1$$ tuần trước hơn 5 tuần trước ago Followers Theo dõi THIS PREMIUM CONTENT IS LOCKED STEP 1: Share to a social network STEP 2: Click the link on your social network Copy All Code Select All Code All codes were copied to your clipboard Can not copy the codes / texts, please press [CTRL]+[C] (or CMD+C with Mac) to copy Mục lục