$type=ticker$count=12$cols=4$cate=0

Kỹ thuật nuôi cầy hương (chồn hương): Xây dựng chuồng nuôi

Chia sẻ:

Yếu tố đầu tiên cần chú ý trong kỹ thuật nuôi cầy hương (chồn hương) là chuồng trại. Chuồng nuôi chồn nên làm theo hướng đông nam, mái lợp n...

Yếu tố đầu tiên cần chú ý trong kỹ thuật nuôi cầy hương (chồn hương) là chuồng trại. Chuồng nuôi chồn nên làm theo hướng đông nam, mái lợp ngói hoặc lá, đảm bảo thoáng mát, cao ráo, có hệ thống cửa sổ đóng – mở thuận tiện cho đông ấm, hè mát phù hợp với khí hậu Việt Nam.

1. Địa điểm xây dựng và hướng chuồng nuôi cầy hương

1.1. Địa điểm xây dựng nuôi cầy hương

Địa điểm nuôi Cầy hương cần phải đảm bảo:

+ Bằng phẳng

+ Cao ráo

+ Yên tĩnh

+ Thông thoáng

+ Cách xa khu dân cư

+ Không gần các đường quốc lộ lớn

+ Giao thông thuận tiện, đảm bảo để vận chuyển thức ăn và các sản phẩm chăn nuôi.

+ Hạn chế không cho các động vật khác tiếp xúc với cầy hương

Chuồng nuôi cầy hương cần đảm bảo có đủ nguồn nước sạch bởi nước dùng để uống, vệ sinh chuồng trại, tưới cây,…

Chuồng trại được bố trí và xây dựng trên quỹ đất hiện có của các cơ sở hoặc các trại chăn nuôi. Hiện nay, có nhiều cách thức lựa chọn khi làm chuồng nuôi Cầy hương như:

+ Làm phòng rộng

+ Xây ô chuồng

+ Làm cũi.

Chuồng có thể thiết kế đơn giản bằng cách xây tường xi măng trên một khoảng sân trống hình chữ nhật. Tường xây cao khoảng 1m bao quanh phía trên tường là lưới B40 và có cửa mở ra vào chắc chắn.Việc lựa chọn cách thức nào tùy thuộc vào các điều kiện hiện có của cơ sở gây nuôi và các hộ chăn nuôi. 

Tuy nhiên khi xây dựng chuồng nuôi theo kiểu nào cũng cần đảm bảo:

+ Mái lợp ngói

+ Thoáng mát

+ Hệ thống cửa sổ đóng, mở thuận lợi

+ Có quạt thông gió

1.2. Hướng chuồng nuôi cầy hương

Các khu chuồng để nuôi cầy hương làm theo hướng đông nam, đảm bảo mùa đông ấm, mùa hè mát.

2. Kỹ thuật làm chuồng nuôi cầy hương

Tùy thuộc quy mô và số lượng nuôi. Người chăn nuôi có thể làm chuồng cho cầy hương phù hợp với diện tích, phương thức và mục đích gây nuôi. Hiện nay,

chuồng nuôi cầy được thiết kế theo 3 kiểu chuồng nuôi chính: làm phòng rộng, kiểu xây ô chuồng và làm cũi

2.1. Làm phòng rộng nuôi cầy hương

Một phòng thường nhốt chung khoảng vài chục cá thể. Loại chuồng này phù hợp với đối tượng nuôi là cầy hậu bị, hoặc cầy thương phẩm với mục đích cung cấp thịt.

 

Kiểu phòng rộng

Kiểu chuồng này phù hợp với nơi còn diện tích rộng, có thể tận dụng các phòng có sẵn, chuồng heo cũ hoặc làm mới.

+ Trường hợp tận dụng phòng có sẵn hoặc chuồng heo cũ, ở những nơi không thông thoáng, cần thiết mắc hệ thống quạt thông gió.

+ Trường hợp làm phòng mới, nên thiết kế hệ thống cửa và cửa sổ hướng đông nam.

Kiểu phòng rộng có sàn

Quy cách phòng nuôi Cầy hương theo cách này, nếu làm mới phải đảm bảo:

+ Tối thiểu 1 cá thể/1m2:

+ Chiều cao của phòng tối thiểu là 2m

Phòng cần phải lợp chắc chắn bằng tôn hoặc ngói, tránh khe kẽ hở vì Cầy leo trèo giỏi, có thể chui ra ngoài. Chuồng nuôi cần phải làm trần với mục đích:

+ Làm mát chuồng vào mùa nóng (đối với phòng lợp tôn)

+ Tránh việc cầy đẩy ngói chui ra ngoài (đối với phòng lợp ngói).

Kiểu phòng rộng có trần

Phòng cần xây chắc chắn, xung quanh có thể xây tường hoặc quây bằng lưới B40, nhưng mắt lưới phải nhỏ và sợi lưới lớn (đường kính sợi lưới > 2,5 mm) tránh việc Cầy cắn rách lưới hoặc có thể chui qua lưới.

Thiết kế phòng:

+ Có 1 cửa ra vào và được đặt ở giữa

+ Có 1-2 cửa sổ

+ Xung quanh chuồng đóng hệ thống giá và gác ván hoặc cây cho Cầy leo trèo. Hệ thống giá hoặc gác này được bố trí làm nhiều tầng để nhốt nhiều cá thể Cầy hương.

Yêu cầu về độ cao của tầng:

+ Tầng dưới cách mặt đất khoảng 1m để tiện cho việc dọn vệ sinh

+ Mỗi tầng cách nhau khoảng 0,5 m tùy theo chiều cao và rộng của chuồng

+ Giữa các tầng cũng cần có “cầu thang” làm bằng cành cây để cầy có thể lên, xuống dễ dàng.

Trong phòng cần bố trí một thùng gỗ để cầy đi vệ sinh. Sàn chuồng được lót bằng lưới B40 lớn và có độ dốc để giúp thoát nước và làm sạch ráo, vật liệu lót sàn dùng loại ít bám dính, láng giúp dễ dàng khi làm vệ sinh chuồng.

2.2. Xây ô chuồng nuôi cầy hương

Chuồng xây thành ô phù hợp với việc nuôi tách riêng từng cá thể hoặc từng cặp Cầy sinh sản. Tận dụng được diện tích và không gian để phát triển đàn Cầy nuôi với mục đích kinh tế.

Yêu cầu hệ thống các ô chuồng được xây phải đảm bảo:

+ Diện tích 100cm x 120cm 

+ Sâu từ 60 – 70cm

Trước mỗi tầng cần có thềm rộng từ 30 – 40cm để Cầy đi lại.

Chú ý: Khi xây ô chuồng không nên thiết kế ô chuồng có diện tích quá nhỏ, làm cho cầy bị nhốt gò bó, khó hoạt động, đi lại bên trong.

Kiểu chuồng xây ô

Hệ thống ô chuồng phải được xây trong khuôn viên một phòng có tường bao hoặc có lưới B40 quây xung quanh, đảm bảo mặt sau các ô chuồng được che kín, chuồng được xây cách mặt đất tốt nhất là 1m.

Trong khuôn viên này, cần dành một phần không gian chung để:

+ Cầy nuôi có thể đi lại và làm sân chơi

+ Người nuôi dọn dẹp, vệ sinh, cho Cầy ăn, chăm sóc,

+ Trồng cỏ

Trong chuồng cần để những cành cây để Cầy leo trèo. Trong mỗi ô chuồng, cần thiết kế sàn làm nơi nằm ngủ, nên lót chỗ nằm cho Cầy bằng các vật liệu như giẻ rách, rơm khô. Thức ăn đưa vào được đặt dưới nền chuồng để tiện việc dọn rửa

Mái chuồng nên lợp bằng ngói hoặc tôn có trần để đề phòng cầy chui ra ngoài. Sàn chuồng được thiết có độ dốc và bằng lưới B40 thuận tiện cho việc vệ sinh.

2.3. Làm chuồng cũi nuôi cầy hương

Đây là cách thức đơn giản, dễ di chuyển khi thay đổi địa điểm, nhưng hạn chế về diện tích hoạt động của Cầy nuôi. Cũi thích hợp cho việc nuôi tách từ 1 - 2 cá thể, nuôi cầy con cùng lứa và dành cho Cầy sinh sản.

Cũi có thể đóng bằng tre, gỗ hoặc bằng lưới sắt; nhưng đảm bảo chuồng phải chắc chắn, tránh Cầy gặm, cắn chuồng để thoát ra ngoài. Diện tích cũi có thể rộng hẹp khác nhau tùy số lượng Cầy trong từng cũi, nhưng phải đảm bảo cho các cá thể Cầy hoạt động dễ dàng, không bị gò bó. Bên trong mỗi cũi cần bố trí các cành cây cho Cầy leo trèo.

Làm cũi hình chữ nhật cần có thể tích 1m3 :

+ Rộng 1m

+Dài 2m

+ Cao 0,5m

+ Có 4-6 chân cao 0,2m

Diện tích cũi như vậy có thể nuôi được 2-3 con/ cũi. Đáy cũi bằng lưới sắt hay tre, gỗ chắc chắn và thưa (cách nhau 7-10cm) để phân lọt xuống nền tầng, khi vệ sinh dọn phân được dễ dàng.

Cũi có thể thiết kế 1 – 2 tầng để Cầy nuôi có thể leo lên xuống. Mỗi cũi tốt nhất nuôi 1 cặp cầy.

Đối với cầy con, có thể nuôi nhốt chung một lứa cầy con trong cũi (trung

bình từ 3 – 4 con/lứa). Cũi cần thiết kế đặt cách mặt đất từ 20 – 50cm để tiện cho

việc làm vệ sinh. Sàn cũi cần lát gỗ láng, lót thưa hoặc lưới để phân và thức ăn thừa

có thể lọt xuống dưới.

Kiểu chuồng cũi

Trong chuồng có thể thiết kế giàn nhiều tầng (2-3 tầng) bằng bê tông hay tre, gỗ chắc chắn để chứa cũi nhốt cầy

+ Mỗi tầng cao 0,7-0,8m, các cũi để trên 1 tầng phải được ngăn kín bằng các bìa cattông màu để cầy hương trong 2 cũi không trông thấy nhau, nhằm phòng chống hiện tượng stress.

+Nền từng tầng được làm bằng bê tông hơi dốc (khoảng 5-60) về phía rãnh có thoát nước thải của nền chuồng.

+ Cũi được làm bằng lưới sắt B40, cửa có then cài chắc chắn, để cầy hương không chui ra được

Đối với Cầy sinh sản, nên làm cũi để tách riêng. Cũi cần phải che kín đáo và trong cũi nên làm ổ đẻ cho cầy. Ổ đẻ có thể làm bằng thùng gỗ với kích thước tối thiểu:

+ Rộng 30cm

+Dài 40cm

+ Cao 30cm.

Trong ổ lót giẻ rách sạch sẽ để ủ cầy con. Cũi cho Cầy đẻ cần đặt ở nơi kín đáo, yên tĩnh và đặc biệt tránh gió lùa. Hoặc có thể thiết kế thành các ô chuồng, nền chuồng làm bằng xi măng hoặc bằng đất và được chia làm nhiều ngăn, mỗi ngăn có diện tích 5-10m2, có lỗ trống để thoát nước dễ dàng…Mỗi ngăn thả nuôi 1 cặp cầy đực, cái

Kiểu chuồng cũi nhiều ngăn

Chú ý: Dù chọn hình thức chuồng trại nào thì cũng nên thiết kế sao cho có bóng đèn ở phía bên trên, vì ánh sáng đèn lại giúp thu hút côn trùng trong tự nhiên tập trung; đây là nguồn thức ăn vô cùng hữu ích cho Cầy mà người chăn nuôi khó có thể cung cấp được (thời gian chiếu sáng chỉ khoảng 30 phút mỗi tối).

Xem tiếp: Kỹ thuật nuôi cầy hương (chồn hương): Lựa chọn cầy hương giống

Nguồn:  Chương trình đào tạo nghề của Bộ NNPTNT

Phản hồi

Tên

Cá bống,2,cá bống bớp,1,cá bống tượng,1,Cá lóc,2,Cao su,74,Cây thanh long,1,Chế phẩm sinh học,1,Chim cút,6,chim trĩ,1,Gà mặt quỷ,1,Giá cà phê,39,Giá cao su,68,Giá heo,33,Giá lúa gạo,5,Giá phân bón,11,Giá sầu riêng,5,Giá tiêu,35,Giá tôm,1,Giá vải thiều,1,Hoa cẩm chướng,2,Kỹ thuật chăn nuôi,56,Kỹ thuật nuôi trồng thủy sản,36,Kỹ thuật trồng trọt,22,Lâm nghiệp,38,men vi sinh,1,Mô hình sản xuất,49,nuôi ba ba,1,Nuôi bò,7,Nuôi cá,10,Nuôi cá chép,2,Nuôi cá chình,3,Nuôi cá kèo,1,Nuôi cá lăng,1,nuôi cá lóc,1,Nuôi cá lồng,1,Nuôi cá rô đầu vuông,4,nuôi cá rô phi,1,Nuôi cá tai tượng,1,Nuôi cá thát lát,1,Nuôi cá tra,1,Nuôi cá trê vàng,1,Nuôi Chim,14,Nuôi chim bồ câu Pháp,2,Nuôi chim công,1,Nuôi chim trĩ,8,Nuôi chồn hương,8,Nuôi cua,4,Nuôi dê,1,Nuôi dế,1,Nuôi gà,11,Nuôi gà Đông Tảo,1,Nuôi gà rừng,1,Nuôi gà tây,3,Nuôi hươu,1,Nuôi lợn,8,Nuôi lươn,4,Nuôi ngan,1,Nuôi ốc nhồi,1,Nuôi rắn ri voi,2,Nuôi thỏ,2,nuôi tôm,11,Nuôi tôm càng xanh,1,Nuôi tôm hùm,2,Nuôi tôm sú,2,Nuôi trâu,1,Nuôi Vịt,2,nuôi vịt trời,1,Tài liệu,16,Tin tức,199,tôm càng xanh,1,Trồng bạch đàn,7,Trồng cà chua,1,Trồng cà phê,1,Trồng cây ba kích,1,Trồng cây bồ đề,1,Trồng cây bời lời,1,Trồng cây ca cao,1,Trồng cây cà chua,2,Trồng cây cà phê,1,Trồng cây cam,1,Trồng cây cảnh,1,Trồng cây cao su,2,Trồng cây chò chỉ,1,Trồng cây dầu nước,1,Trồng cây dẻ đỏ,1,Trồng cây dó bầu,1,Trồng cây dưa lưới,1,Trồng cây dược liệu,2,Trồng cây đước,2,Trồng cây Giáng hương,1,Trồng cây hông,1,Trồng cây huỳnh,1,Trồng cây keo,7,Trồng cây lạc,1,Trồng cây lõi thọ,1,Trồng cây luồng,1,Trồng cây mắc ca,1,Trồng cây nho,1,Trồng cây sắn,3,Trồng cây sầu riêng,2,Trồng cây thông,1,Trồng cây tiêu,1,Trồng cây trôm,1,Trồng chanh dây,1,Trồng dẻ,3,Trồng gấc,1,Trồng giổi xanh,1,Trồng hành tăm,1,Trồng hoa,2,Trồng khoai,1,Trồng khoai tây,1,Trồng lát hoa,1,Trồng lúa,1,Trồng nấm,1,Trồng rau,2,Trồng sầu riêng,1,Trồng trám đen,3,Trồng trám trắng,3,Trồng tre,2,Trồng xoài,1,Trung Quốc,1,Video,8,
ltr
item
Nghề nông: Kỹ thuật nuôi cầy hương (chồn hương): Xây dựng chuồng nuôi
Kỹ thuật nuôi cầy hương (chồn hương): Xây dựng chuồng nuôi
https://blogger.googleusercontent.com/img/b/R29vZ2xl/AVvXsEhtHKM25aTBL8KYqBQjwY1_w7OxpQjS7sQqaU6eLWNVdm41yPTguP-QIQOA9be6Qb1ufyJU5WrbQAGyXQB6Mj5QgQovTDCslAiT2xWuB4QIf7fEvIV1hgv8I2hlBgocl9WT_2Nz01Kw0JiPjErrmXIP1JmgcycbCwq8F0M83JEwGUcwvtnnBS4MeUL20OQ/w640-h396/ky-thuat-lam-chuong-nuoi-cay-huong-01.jpg
https://blogger.googleusercontent.com/img/b/R29vZ2xl/AVvXsEhtHKM25aTBL8KYqBQjwY1_w7OxpQjS7sQqaU6eLWNVdm41yPTguP-QIQOA9be6Qb1ufyJU5WrbQAGyXQB6Mj5QgQovTDCslAiT2xWuB4QIf7fEvIV1hgv8I2hlBgocl9WT_2Nz01Kw0JiPjErrmXIP1JmgcycbCwq8F0M83JEwGUcwvtnnBS4MeUL20OQ/s72-w640-c-h396/ky-thuat-lam-chuong-nuoi-cay-huong-01.jpg
Nghề nông
https://www.nghenong.com/2024/04/ky-thuat-nuoi-cay-huong-chon-huong-xay.html
https://www.nghenong.com/
https://www.nghenong.com/
https://www.nghenong.com/2024/04/ky-thuat-nuoi-cay-huong-chon-huong-xay.html
true
3885223425647761877
UTF-8
Tải toàn bộ bài đăng Không tìm thấy bài viết. Xem tất cả Xem tiếp Phải hồi Hủy bỏ phản hồi Xóa Bởi Home PAGES POSTS View All GỢI Ý CHO BẠN Mục Lưu trữ SEARCH Tất cả bài đăng Không tìm thấy bài viết thỏa mãn điều kiện bạn cần Trở về trang chủ Sunday Monday Tuesday Wednesday Thursday Friday Saturday Sun Mon Tue Wed Thu Fri Sat January February March April May June July August September October November December Jan Feb Mar Apr May Jun Jul Aug Sep Oct Nov Dec vừa xong 1 phút trước $$1$$ phút trước 1 giờ trước $$1$$ giờ trước Hôm qua $$1$$ ngày trước $$1$$ tuần trước hơn 5 tuần trước ago Followers Theo dõi THIS PREMIUM CONTENT IS LOCKED STEP 1: Share to a social network STEP 2: Click the link on your social network Copy All Code Select All Code All codes were copied to your clipboard Can not copy the codes / texts, please press [CTRL]+[C] (or CMD+C with Mac) to copy Mục lục