$type=ticker$count=12$cols=4$cate=0

Khai khẩn đất đồi trồng dó bầu tạo trầm

Chia sẻ:

Sớm trồng nhiều diện tích cây dó bầu và cấy tạo trầm thành công, trầm sau khai thác được anh chế biến thành nhiều sản phẩm và hiện đang được...

Sớm trồng nhiều diện tích cây dó bầu và cấy tạo trầm thành công, trầm sau khai thác được anh chế biến thành nhiều sản phẩm và hiện đang được xuất khẩu rất mạnh.

Người duy nhất thành công với cây dó bầu ở Bình Định

Huyện Hoài Ân từng được mệnh danh là “xứ trầm hương” của tỉnh Bình Định với hàng trăm héc ta dó dầu. Thế nhưng người thành công trong việc cấy tạo trầm chẳng có là mấy, thế nên cây dó bầu dần được nông dân ở đây thay thế bằng cây trồng lâu năm khác. Duy nhất chỉ có anh Nguyễn Hữu Toàn (62 tuổi) ở xã Ân Mỹ là trụ vững với cây dó bầu nhờ thành công trong việc cấy tạo trầm. Không dừng lại ở đó, trầm sau khai thác được anh sản xuất thành nhiều mặt hàng xuất khẩu có giá trị cao.

Hiện anh Toàn đang sở hữu 2ha dó bầu đã được 26 năm tuổi, 5,5ha đã 17 năm tuổi và 6ha được 13 năm tuổi. “Khi thấy tôi bỏ công sức khai khẩn đất đồi, đầu tư trồng dó bầu, bà con hàng xóm cứ bảo tôi điên. Bởi họ nghĩ, cây dó mấy chục năm sau mới cho trầm, mà chưa chắc đã cấy tạo thành công thì kể như tiền quăng lên núi”, anh Toàn nhớ lại.

Anh Nguyễn Hữu Toàn bên cây dó thâm niên đã được cấy chế phẩm tạo trầm nhưng chưa khai thác. Ảnh: Vũ Đình Thung.

Sau khi trồng xong hàng chục héc ta dó bầu, anh cất công đi khắp các các xứ trầm hương trên đất nước học kỹ thuật cấy tạo trầm. Theo anh Toàn, cây dó hàng trăm năm tuổi mà nếu không có tác động ngoại cảnh như bị bão làm gãy, bị bom đạn trong chiến tranh găm vào gây vết thương; hoặc không bị lậy ăn, kiến đục thì sẽ không cho trầm.

“Do đó, đối với cây dó mình trồng, phải khoan lỗ trên thân cây để tạo vết thương, sau đó cấy chế phẩm vào để tạo trầm. Trước đây, người ta thường tạo trầm bằng hóa chất, bây giờ thì được thay bằng chế phẩm sinh học. Cấy hóa chất thì cây dó tạo trầm nhanh hơn, nhưng trầm có chất lượng thấp. Còn trầm được cấy tạo bằng chế phẩm sinh học có chất lượng chẳng kém mấy so với trầm khai thác từ tự nhiên”, anh Toàn chia sẻ.

Vườn dó trên đất đồi rộng 2ha đã được 26 năm tuổi của anh Nguyễn Hữu Toàn. Ảnh: Vũ Đình Thung.

Khi đã cấy tạo trầm thành công, nhận thấy với 13,5ha cây dó mình trồng chưa thể đáp ứng quy mô làm ăn, anh Toàn rong ruổi khắp các vùng miền trên cả nước mua đứng cây dó để cấy tạo trầm. Theo anh Toàn, chỉ những cây dó có 10 năm tuổi trở lên mới có thể cấy trầm. Tính đến nay, anh đã mua được mấy chục ngàn cây dó trồng trong vườn nhà trên khắp cả nước.

“Cây dó mua mình khoan lỗ, cho chế phẩm sinh học vào cấy tạo trầm, khai thác xong mình trả lại gốc cho chủ vườn. Khi còn cấy bằng hóa chất thì nhanh thu hoạch trầm, thế nhưng sản phẩm có chất lượng không cao, mình tiếp xúc với hóa chất nhiều cũng không tốt. Nay cấy trầm bằng chế phẩm sinh học dù lâu thu hoạch hơn, nhưng chất lượng trầm đáp ứng được yêu cầu của các thị trường khó tính, có giá trị cao. Ai có tiềm lực kinh tế, sau khi cấy chế phẩm, để 30 năm sau mới thu hoạch thì khi ấy thân cây dó không còn gỗ, mà đã hóa trầm đen mun. Lúc đó thì giá trị của trầm tăng gấp cả trăm lần so với trầm thu hoạch sớm”, anh Nguyễn Hữu Toàn chia sẻ.

Vườn dó bầu thâm niên của anh Toàn đang được nuôi để thu hoạch trầm có chất lượng cao. Ảnh: Vũ Đình Thung.

Trước đây, sản phẩm trầm của anh Toàn được bán thô cho những cơ sở thu mua ở thị trấn Vạn Giã (huyện Vạn Ninh, Khánh Hòa). Từ khi kế thừa sự nghiệp trầm hương của gia đình, anh Nguyễn Hữu Trí (39 tuổi), con trai anh Toàn, nhận thấy việc tiêu thụ sản phẩm sau khai thác của cha mình cho hiệu quả không cao, anh quyết định chuyển hướng tiêu thụ của sản phẩm trầm hương sang ngã khác, và anh đã thành công.

Xuất khẩu nhiều sản phẩm làm từ trầm hương

Từ khi nối nghiệp cha, anh Nguyễn Hữu Trí đã cất công tìm hiểu thị hiếu của người tiêu dùng và thị trường tiêu thụ trầm hương cả trong và ngoài nước. Nhờ vốn tiếng Anh kha khá, Trí tiếp xúc được với nhiều khách hàng nước ngoài, nên nắm được nhu cầu của người tiêu dùng trên thế giới. Sau khi nắm bắt được thị hiếu của người tiêu dùng, Trí đầu tư mua máy móc về sản xuất nhiều sản phẩm từ trầm.

“Hiện nay, cơ sở của gia đình tôi xuất trầm sang các nước Ả Rập Xê út, Kuwait, Quatar, Đài Loan, Hàn Quốc, Nhật Bản. Hàng xuất khẩu ngoài trầm miếng, tinh dầu trầm, bột trầm, nhang trầm; còn nhiều sản phẩm mỹ nghệ khác được làm từ trầm như: Cây cảnh, quạt cầm tay, các loại vòng hạt đeo tay, đeo cổ cùng những vật dụng lưu niệm khác”, Trí cho hay.


Anh Nguyễn Hữu Trí bên những sản phẩm mỹ nghệ từ trầm do anh sản xuất. Ảnh: Vũ Đình Thung.

Theo Trí, trầm miếng có nhiều công dụng, khách hàng nước ngoài mua trầm miếng số lượng lớn là để chiết xuất tinh dầu, sau đó tận dụng chất bột còn lại làm nhang cao cấp. Trong các sản phẩm từ trầm thì tinh dầu là có giá trị cao nhất. Bởi, trong sản xuất nước hoa cao cấp, tinh dầu trầm là thành phần quan trọng, nó có vai trò định hương trong nước hoa. Nước hoa có thành phần tinh dầu trầm sẽ thơm rất lâu.

Trầm miếng được tạo ra từ chế phẩm sinh học còn được nhiều người ngâm rượu uống rất tốt cho sức khỏe hoặc đốt trực tiếp để xông hương trong phòng làm việc, nơi tiếp khách, tại các lễ hội để vừa thay cho mùi hương nước hoa, vừa tạo không khí trang trọng và để khách thoải mái tinh thần.

“Đặc biệt, trong các quán karaoke ở thành phố Dubai, 1 trong 7 vương quốc trong các tiểu Vương quốc Ả Rập thống nhất, quán nào cũng được xông hương trầm thường xuyên. Bởi, hương trầm có thể đẩy lùi được mùi bia rượu trong phòng, khách thoải mái kéo dài cuộc chơi”, Trí lý giải.

Anh Nguyễn Thành Tánh (59 tuổi), thợ xỉa trầm chuyên nghiệp trong cơ sở trầm hương của anh Nguyễn Hữu Trí. Ảnh: Vũ Đình Thung.

Sản phẩm cây cảnh do anh Nguyễn Hữu Trí làm ra từ cây dó bầu. Ảnh: Vũ Đình Thung.

Theo anh Trí, trầm xuất sang thị trường nước ngoài có nhiều giá, tùy theo độ non già của tuổi trầm. Trầm càng già tuổi có giá càng cao. Hiện mặt hàng trầm miếng nhân tạo dạng thuộc loại non tuổi có giá bán từ vài triệu đến vài chục triệu/kg, hàng cao cấp có giá từ 250 – 2.000 USD/kg.

Theo nhận định của anh Trí, thị trường tiêu thụ mặt hàng trầm hương trên thế giới rất sáng sủa, người sử dụng trầm trong đời sống ngày càng nhiều. Cụ thể là thói quen sử dụng trầm hương từ các nước châu Á, Trung Đông đã lan sang đến châu Âu. Ngay cả trong thời gian đại dịch Covid–19 hoành hành mà anh Trí vẫn nhận được nhiều đơn hàng.  

“Sau khi tự xây chuỗi liên kết từ sản xuất đến chế biến, tiêu thụ sản phẩm trầm, năm nào gia đình tôi có mức doanh thu ít nhất cũng 500 triệu đồng, năm nào nhiều được 1,5 tỷ. Đầu năm 2020, khi thế giới chưa bùng phát dịch Covid–19, tôi xuất được 1 lô hàng sang Đài Loan giá trị 400 triệu đồng. Mặt hàng nhang trầm do chúng tôi sản xuất vừa được xếp hạng là sản phẩm OCOP hạng 4 sao”, anh Nguyễn Hữu Trí bộc bạch.

Vũ Đình Thung

Nguồn: Nông nghiệp VN

Phản hồi

Tên

Cá bống,2,cá bống bớp,1,cá bống tượng,1,Cá lóc,2,Cao su,74,Cây thanh long,1,Chế phẩm sinh học,1,Chim cút,6,chim trĩ,1,Gà mặt quỷ,1,Giá cà phê,39,Giá cao su,68,Giá heo,33,Giá lúa gạo,5,Giá phân bón,11,Giá sầu riêng,5,Giá tiêu,35,Giá tôm,1,Giá vải thiều,1,Hoa cẩm chướng,2,Kỹ thuật chăn nuôi,56,Kỹ thuật nuôi trồng thủy sản,36,Kỹ thuật trồng trọt,22,Lâm nghiệp,38,men vi sinh,1,Mô hình sản xuất,49,nuôi ba ba,1,Nuôi bò,7,Nuôi cá,10,Nuôi cá chép,2,Nuôi cá chình,3,Nuôi cá kèo,1,Nuôi cá lăng,1,nuôi cá lóc,1,Nuôi cá lồng,1,Nuôi cá rô đầu vuông,4,nuôi cá rô phi,1,Nuôi cá tai tượng,1,Nuôi cá thát lát,1,Nuôi cá tra,1,Nuôi cá trê vàng,1,Nuôi Chim,14,Nuôi chim bồ câu Pháp,2,Nuôi chim công,1,Nuôi chim trĩ,8,Nuôi chồn hương,8,Nuôi cua,4,Nuôi dê,1,Nuôi dế,1,Nuôi gà,11,Nuôi gà Đông Tảo,1,Nuôi gà rừng,1,Nuôi gà tây,3,Nuôi hươu,1,Nuôi lợn,8,Nuôi lươn,4,Nuôi ngan,1,Nuôi ốc nhồi,1,Nuôi rắn ri voi,2,Nuôi thỏ,2,nuôi tôm,11,Nuôi tôm càng xanh,1,Nuôi tôm hùm,2,Nuôi tôm sú,2,Nuôi trâu,1,Nuôi Vịt,2,nuôi vịt trời,1,Tài liệu,16,Tin tức,199,tôm càng xanh,1,Trồng bạch đàn,7,Trồng cà chua,1,Trồng cà phê,1,Trồng cây ba kích,1,Trồng cây bồ đề,1,Trồng cây bời lời,1,Trồng cây ca cao,1,Trồng cây cà chua,2,Trồng cây cà phê,1,Trồng cây cam,1,Trồng cây cảnh,1,Trồng cây cao su,2,Trồng cây chò chỉ,1,Trồng cây dầu nước,1,Trồng cây dẻ đỏ,1,Trồng cây dó bầu,1,Trồng cây dưa lưới,1,Trồng cây dược liệu,2,Trồng cây đước,2,Trồng cây Giáng hương,1,Trồng cây hông,1,Trồng cây huỳnh,1,Trồng cây keo,7,Trồng cây lạc,1,Trồng cây lõi thọ,1,Trồng cây luồng,1,Trồng cây mắc ca,1,Trồng cây nho,1,Trồng cây sắn,3,Trồng cây sầu riêng,2,Trồng cây thông,1,Trồng cây tiêu,1,Trồng cây trôm,1,Trồng chanh dây,1,Trồng dẻ,3,Trồng gấc,1,Trồng giổi xanh,1,Trồng hành tăm,1,Trồng hoa,2,Trồng khoai,1,Trồng khoai tây,1,Trồng lát hoa,1,Trồng lúa,1,Trồng nấm,1,Trồng rau,2,Trồng sầu riêng,1,Trồng trám đen,3,Trồng trám trắng,3,Trồng tre,2,Trồng xoài,1,Trung Quốc,1,Video,8,
ltr
item
Nghề nông: Khai khẩn đất đồi trồng dó bầu tạo trầm
Khai khẩn đất đồi trồng dó bầu tạo trầm
https://blogger.googleusercontent.com/img/b/R29vZ2xl/AVvXsEgtPwV-8BYOJKsNDP335Bmsmt9P9BpYjyJbDwMC4x7_6pYxQVLhWcNy5QOqRqlOCBQioV68sv6hGGNbymbPga6mtoh6Em8hIzu-ukCCFYvu-ic-7DC4VZF9Gcex-KTdZk_f0JE2FviTB0EO8hpcM-DwhyphenhyphenTDON94U3FbAQ23Qs98kuXj2mPKONfXoz-FsMQ/w480-h640/khai-khan-dat-doi-trong-do-bau-tao-tram-01.jpeg
https://blogger.googleusercontent.com/img/b/R29vZ2xl/AVvXsEgtPwV-8BYOJKsNDP335Bmsmt9P9BpYjyJbDwMC4x7_6pYxQVLhWcNy5QOqRqlOCBQioV68sv6hGGNbymbPga6mtoh6Em8hIzu-ukCCFYvu-ic-7DC4VZF9Gcex-KTdZk_f0JE2FviTB0EO8hpcM-DwhyphenhyphenTDON94U3FbAQ23Qs98kuXj2mPKONfXoz-FsMQ/s72-w480-c-h640/khai-khan-dat-doi-trong-do-bau-tao-tram-01.jpeg
Nghề nông
https://www.nghenong.com/2021/01/khai-khan-at-oi-trong-do-bau-tao-tram.html
https://www.nghenong.com/
https://www.nghenong.com/
https://www.nghenong.com/2021/01/khai-khan-at-oi-trong-do-bau-tao-tram.html
true
3885223425647761877
UTF-8
Tải toàn bộ bài đăng Không tìm thấy bài viết. Xem tất cả Xem tiếp Phải hồi Hủy bỏ phản hồi Xóa Bởi Home PAGES POSTS View All GỢI Ý CHO BẠN Mục Lưu trữ SEARCH Tất cả bài đăng Không tìm thấy bài viết thỏa mãn điều kiện bạn cần Trở về trang chủ Sunday Monday Tuesday Wednesday Thursday Friday Saturday Sun Mon Tue Wed Thu Fri Sat January February March April May June July August September October November December Jan Feb Mar Apr May Jun Jul Aug Sep Oct Nov Dec vừa xong 1 phút trước $$1$$ phút trước 1 giờ trước $$1$$ giờ trước Hôm qua $$1$$ ngày trước $$1$$ tuần trước hơn 5 tuần trước ago Followers Theo dõi THIS PREMIUM CONTENT IS LOCKED STEP 1: Share to a social network STEP 2: Click the link on your social network Copy All Code Select All Code All codes were copied to your clipboard Can not copy the codes / texts, please press [CTRL]+[C] (or CMD+C with Mac) to copy Mục lục